6 DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO CÚN CƯNG

Loài chó giống như con người, nhu cầu về dinh dưỡng tuy khác nhau tùy thuộc và giống, độ tuổi và lối sống. Nhưng để đảm bảo sức khỏe cho cún, bạn luôn cần đáp ứng nhu cầu những dinh dưỡng thiết yếu được đề cập bên dưới. Vậy cho chó ăn gì để chó mạnh khỏe, đẹp và thông minh?

MỐI LO NGẠI TỪ VIỆC THỪA CÂN CỦA THÚ CƯNG

1.Nước.

Cún cưng cần gì nhất ?

Cơ thể loài chó có tới 70 – 80% là nước, vì vậy hẳn là nước rất cần thiết. Bên cạnh việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể của chó, nước thúc đẩy quá trình tiêu hóa và chuyển hóa khỏe mạnh, ngoài ra nước còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Hãy chú ý cung cấp nước liên tục cho chó của bạn để đảm bảo chú ta luôn đủ nước.

Chức năng của nước trong cơ thể:

Vận chuyển nước dinh dưỡng trong các tế bào.

Tham gia điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Thủy phân các chất dinh dưỡng khác để hỗ trợ tiêu hóa.

Nâng đỡ các cơ quan và hệ thống thần kinh.

Lọc chất thải, chất độc khỏi cơ thể.

Môi trường để phục hồi những tổn thương.

NƯỚC là thành phần quan trọng nhất trong cơ thể cún, việc duy trì thừa đủ lượng nước mà cún sử dụng là bắt buộc.

2.Protein.

Protein (đạm) là một trong những dưỡng chất quan trong nhất mà các chú chó cần cho sự phát triển, chất này bao gồm cả những axit amin thiết yếu và những axit amin bổ sung cho cơ thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa (Các protein dễ tiêu hóa quan trọng vì chúng dễ được hấp thụ hơn), chính vì loài chó không thể tự sản sinh các axit amin thiết yếu nên việc bổ sung từ thực phẩm lại rất quan trọng.

Vì cơ thể chó không thể dự trữ protein nên mới cần một nguồn cung cấp từ chế độ ăn hàng ngày.

Chức năng của protein trong cơ thể:

Protein sẽ cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể chỉ khi không có đủ carbohydrate và chất béo.

Giúp hỗ trợ sự phát triển của mô, cơ, dây chằng, sụn, da và lông.

Tham gia quá trình tạo hóc môn kích thích tố, dẫn truyền thần kinh, kháng thể và men cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

Protein đặc biệt quan trọng để nuôi dưỡng tim và cơ thể của chó.

Chú ý đặc biệt:

Chó mẹ mang thai, chó mẹ cho con bú và chó con đòi hỏi gấp đôi lượng Protein cần thiết so với nhu cầu ở một chú chó trưởng thành.

Nguồn protein từ động vật, bao gồm trứng, có dinh dưỡng tốt hơn vì chúng chứa tất cả các axit amin thiết yếu (axit amin được gọi là "khối xây dựng protein").

Quá nhiều protein chất lượng thấp hoặc quá ít protein đều sẽ gây hại cho cơ thể chó.

Có những protein không thể tiêu hóa được. Ví dụ, mỏ, chân / móng, da, đuôi và mõm là 100% protein động vật, nhưng chó không tiêu hóa được những protein trên.

Tế bào tự tổng hợp protein sử dụng các axit amin, nếu thiếu axit amin thì tế bào không thể tổng hợp protein và toàn bộ protein trong cơ thể sẽ bị lãng phí.

Các nguồn protein tốt nhất cho chó:

chó cần Protein

Từ động vật như thịt nạc, cá, trứng. Từ thực vật như các loại đậu, đậu lăng.

Mời bạn xem thêm bài viết về Axít amin trong thức ăn tại đây, bạn cũng có thể liên hệ M eowwoof. vn để được tư vấn ngay tại https://www.facebook.com/MeowWoofvn.

3. Chất béo và axit béo.

Chất béo, dầu béo, axit béo là các tên gọi của cùng thành phần dinh dưỡng này. Chất béo từ chế độ ăn uống có thể thuộc một trong các nhóm: chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn.

Chức năng của chất béo trong cơ thể:

Chất béo cung cấp cho chó năng lượng nhiều nhất với lượng calo nhiều gấp 2 lần protein và carbohydrate.

Trong chất béo có các axit béo thiết yếu: omega-3, omega-6 giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo, tham gia bảo vệ, duy trì các cơ quan nội tạng.

Omega 3 và 6 còn cung cấp hương vị cho thức ăn trong khi Omega-3 DHA và EPA hỗ trợ miễn dịch và hạn chế các bệnh về viêm nhiễm (Omega 3 từ dầu cá hay là DHA và EPA tốt cho chó hơn các dạng Omega 3,6 từ thực vật và động vật).

Chất béo giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, thúc đẩy một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.

Chú ý đặc biệt:

Cung cấp quá nhiều chất béo sẽ tăng nguy cơ gây viêm tuyến tụy, phát sinh bệnh cho hệ thống tiêu hóa.

Dầu dừa – Không cung cấp các axit béo thiết yếu ( nhưng lại an toàn hơn).

Các nguồn chất béo tốt nhất cho chó:

Cá/ thủy sản, dầu cá, dầu thực vật như: hạt lanh, gai dầu.

4. Vitamin.

Vitamin giúp cơ thể chó phát triển và hoạt động bình thường. Chó có thể lưu trữ các vitamin tan trong chất béo và sử dụng dần dần, tuy nhiên chúng lại cần phải được cung cấp liên tục các vitamin trong nước qua chế độ ăn. Sự khác biệt chủ yếu giữa vitamin tan trong chất béo và vitamin tan trong nước là cơ thể của chó có khả năng tạo ra vitamin hay không.

Vậy có cần bổ sung Vitamin cho chó?

Vitamin tham gia vào các quá trình “bôi trơn – làm đẹp” cơ thể, mà điều bạn muốn bây giờ là chú chó của mình đẹp hơn, giỏi hơn cơ mà?

Chức năng của vitamin trong cơ thể:

chó cần vitamin

Vitamin D giúp điểu chỉnh nồng độ canxi và phốt pho cao tránh gây tác hại trong cơ thể, bạn có thể thấy vitamin D được bổ sung vào bất kì lọ Canxi cho chó nào ^^.

Vitamin A thúc đẩy hệ miễn dịch.

Vitamin C và E phục vụ như những chất chống oxy hóa tự nhiên, được cho là ít tác hại hơn đối với cơ thể (không giống con người, chó tự tổng hợp vitamin C trong cơ thể).

Vitamin E cũng cần cho sự phát triển cơ bắp của chó, càng ăn nhiều chất béo không bão hòa đa thì chó càng cần nhiều vitamin E hơn để tránh quá trình oxy hóa.

Vitamin K cho phép máu đông. Thiếu Vitamin K cũng là nguyên nhân gây vấn đề tiêu hóa.

Các vitamin nhóm B đều rất cần thiết cho chó như biotin, folate, pantothenic axit, thiamine) Vitamin B12 duy trì chức năng của hệ thần kinh, vitamin B6 đặc biệt quan trọng khi tạo glucose, hồng cầu, tham gia vào chức năng hệ thần kinh, miễn dịch, hóc môn, gen.

Thiamine giúp điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và carbohydrate, bạn có thấy trong các gói thức ăn với thành phần ngũ cốc đều liệt kê thành phần này không?

Axit pantothenic giúp chuyển hóa năng lượng, thiếu vitamin này thì có ăn nhiều cỡ nào cũng vẫn ốm.

Axit folic hỗ trợ chuyển hóa axit amin.

Choline hỗ trợ chức năng gan và não khỏe mạnh. Phát triển và duy trì não bộ.

Có cần bổ sung vitamin cho chó ?

Nếu bạn cho ăn thức ăn cho chó có dán nhãn “hoàn chỉnh và cân bằng” -> không ăn thêm các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) bổ sung vì sẽ gây tác dụng xấu. Độc tính của các vitamin hòa tan trong nước sẽ bài tiết ra ngoài.

Còn lại tất cả thức ăn bạn tự nấu, các loại thức ăn không có nhãn “hoàn chỉnh và cân bằng” ta đều có thể bổ sung thêm vitamin từ nguồn khác vì chắc chắn các chế độ dinh dưỡng đó không đủ vitamin.

Việc bổ sung vitamin tốt nhất là từ các thực phẩm chức năng tổng hợp.

5. Khoáng chất thiết yếu.

Các khoáng chất cần thiết giúp hỗ trợ cho sự phát triển và duy trì hoạt động các cơ quan của chó (hỗ trợ sự sống). Một số khoáng chất quan trọng bao gồm canxi và phốt pho giúp tăng trưởng xương, làm đông máu và phát triển cơ cũng như các chức năng thần kinh.

Chức năng của khoáng chất đối với chó:

chó cần khoáng chất

Sắt mang oxy khắp cơ thể.

Kẽm hỗ trợ chữa lành vết thương.

Selenium cung cấp hỗ trợ chống oxy hóa.

Natri, kali, canxi, magiê hỗ trợ hệ thần kinh.

Natri, clorua, kali điều chỉnh cân bằng cơ thể, tham gia vào quyết định vóc dáng cơ thể của chó.

Chú ý đặc biệt:

Việc nuôi chó con đòi hỏi lượng canxi gấp đôi so với chó trưởng thành. Tuy nhiên mức độ canxi, phốt pho này cần được theo dõi chặt chẽ ở những chú chó con giống lớn để tránh việc phát triển không tốt, cơ thể không đẹp.

6. Carbohydrate và chất xơ.

Chất xơ khá phức tạp và được tách ra hẳn một chuyên đề về việc sử dụng chất xơ cho tốt.

Carbohydrate được tạo thành từ các phần tử đường, tinh bột hoặc chất xơ khó tiêu hóa.

Chó có thể tự tổng hợp gluco từ đạm và béo trong chế độ ăn, carbohydrate là loại chất dinh dưỡng duy nhất không – thực – sự - cần – thiết cho chó.

Chó có cần Carbohydrate không?

Carbohydrate lành mạnh vẫn rất tốt vì chúng cung cấp các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật và thúc đẩy sức khỏe của cún lên mức tối ưu. Cún được bổ sung carbohydrate lành mạnh từ thực vật có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Carbohydrate “rác” có hàm lượng đường huyết cao sẽ cung cấp ít dinh dưỡng, đẩy cao lượng đường trong máu, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thú cưng. Các thực phẩm KHÔNG – GLUTEN (gluten-free) cần được nhận thức khác với các thực phẩm có chứa gluten.

Chất xơ có trong khẩu phần ăn giúp duy trì hoạt động của dạ dày. Chất xơ rất quan trọng đối với những chú chó có trọng lượng quá cỡ hoặc đối với những chú chó đang có một số bệnh lý về dạ dày.

Cho chó ăn gì để bổ sung Carbohydrate lành mạnh?

Khoa học đã chứng minh về lợi ích sức khỏe, tuổi thọ khi cho chó ăn các loại rau củ quả với carbohydrate tốt - Nhưng một số tài liệu ở Việt Nam cho rằng Carbohydrate nói chung rất cần thiết, tốt cho cún thì có khoa học?  Vậy những loại rau nào chó có thể ăn?

Mời bạn xem: Những loại rau nên cho chó ăn ( Không phải loại rau củ nào cũng tốt cho cún đâu nhé).